Dây trung tính là gì?

Dây trung tính là gì?

Standavietnam

Dây trung tính là gì? Tác Dụng của dây trung tính như thế nào?

Dây trung tính là gì? Dây trung tính đươc hiểu như điểm đất.Dây trung tính thường được lấy tại trạm biến áp.Và khi truyền tải điện đi xa thì chỉ cần truyền 3 dây pha còn dây trung tính thì không cần.Đó là lý do tai sao trên các đường cao thế chúng ta chỉ thấy có 3 dây pha mà thôi.

 1. Sử dụng dây trung tính để đảm bảo an toàn
 2. Dây trung tính có tác dụng chống nhiễu rất tốt
 3. Hệ thống điện mất dây trung tính sẽ rất nguy hiểm nhất là điện 3 pha.
 4. Kích thước của dây trung tính nên để bằng dây pha 

Ở nước ta, điện 3 pha bao gồm 3 dây pha và 1 dây trung tính. Điện 1 pha dùng trong các hộ gia đình có 1 dây pha và 1 dây trung tính. Vậy dây trung tính là gì?

Xem thêm : Ổn áp standa 3 pha cần có dây trung tính

Ổn áp standa 3 pha bắt buộc phải sử dụng dây trung tính

Khái niệm về 3 loại dây

Dây pha

Dây pha còn được gọi là dây nóng, mang dòng điện xoay chiều. Hiệu điện thế biến đổi tùy quốc gia, tùy tiêu chuẩn. Trong một số trường hợp, 2 dây chính đều là dây nóng, có thể từ 2 pha của đường cung cấp 3 pha, hoặc lấy từ biến thế một pha. Một số ổ điện (đặc biệt ổ chỉ có 2 lỗ) không phân biệt chân nóng và chân mát.

Dây trung tính

Dây trung tính thường gọi là dây mát, trên lý thuyết có cùng điện thế với đất và không gây điện giật như dây nóng. Nhiệm vụ của dây trung tính là giúp cân pha trong mạch điện 3 pha, và giúp kín mạch trong mạch điện 1 pha. Trên thực tế luôn nên thận trọng coi nó như dây nóng. Dây mát có thể có điện thế khác đất, và gây điện giật, khi việc truyền tải điện không cân pha điện áp trên dây mát bằng 5% điện áp trên dây nóng.

Dây nối đất

Dây nối đất nhằm mục đích an toàn. Nó mang dòng điện sinh ra vì bất cứ lý do gì trên bề mặt vật dụng tiêu thụ điện xuống đất, để người sử dụng không trực tiếp bị điện giật vì rò rỉ điện.

Nếu không nối đất, người sử dụng tiếp xúc với vỏ kim loại sẽ có thể bị điện giật. Khi nối đất, điện truyền qua dây đất xuống đất, và không đi qua người (vốn có điện trở lớn hơn dây điện). Ngoài ra, nếu dòng điện rò rỉ lớn, tương đương chập mạch, cầu chì có thể tự động ngắt, tránh cháy nổ.

Lưu ý : không dùng dây mát để làm dây nối đất được, vì dây mát có thể không nối trực tiếp xuống đất và luôn được dùng để mang dòng điện xoay chiều nuôi vật tiêu thụ.

Phân biệt dây trung tính

Dây trung tính là gì?

Theo tiêu chuẩn IEC và tiêu chuẩn Việt Nam, màu của các loại dây sẽ được quy ước như sau :
– Điện 1 pha:
+ Dây nóng màu đỏ
+ Dây trung tính màu đen/xanh/trắng…
– Điện 3 pha:
+ Pha A: màu đỏ.
+ Pha B: màu trắng.
+ Pha C: màu xanh dương.
+ Trung tính: màu đen.
+ Dây nối đất: màu xanh lá sọc vàng.

Ngoài ra còn có cách nhận biết dây trung tính thông qua kích thước của dây so với dây pha. Trên thực tế theo như quan sát của chúng tôi, dây trung tính luôn có tiết diện nhỏ hơn dây pha. Các bạn có thể dễ dàng kiểm chứng ở mạng điện hạ thế tại các địa phương.
Có 1 cách nữa để thử là dùng bút thử điện : Thử dây pha bút thử điện sẽ sáng; Thử dây trung tính bút thử điện sẽ ko sáng, vì giữa dây pha với con người có điện áp khoảng 220V, còn dây trung tính là 0V hoặc rất thấp.

Sau bài viết này chắc là các bạn đều hiểu dây trung tính là gì? cách sử dụng dây trung tính hợp lý rồi chứ.Nếu bạn có thắc mắc hay có những ý kiế khác xin hãy coment ở dưới ô bình luận để chúng ta thảo luận sâu hơn về vấn đề này nhé.

Công ty Cổ phần Standa Việt Nam

Số 629 Phúc Diễn – Nam Từ Liêm – Hà Nội

Câu hỏi của khách hàng ở Thành Phố Hồ Chí Minh

Cho em hỏi nếu đấu nhầm nếu đấu nhầm dây pha và dây trung tính thì mạch điện có sao không? Giải thích hiện tượng?

Standa Việt Nam trả lời.

Standa Việt Nam chưa rõ là quý khách đang sử dụng điện 1 pha hay 3 pha.Nếu trong trường hợp quý khách sử dụng điện 1 pha thì viêc đấu nhầm này thì không vấn đề gì.Và cũng không có hiện tượng gì sảy ra vì đây là dòng điện xoay chiều.

Còn nếu trường hợp quý khác sử dụng điện 3 pha thì sẽ có rất nhiều vấn đề.Đặc biệt là cháy nổ , chập mạch nếu cầu chì không đứt thì còn ảnh hưởng đến các khối linh kiện bên trong nữa.U pha là 220V nếu đấu nhầm dây trung tính bằng dây pha thì U Pha lên 380V. Nên các linh kiện sẽ bị hỏng.

TAGS :

day-trung-tinh-la-gi
Bình luận (3)
avatar

nguyen thi tam Trả lời

neu dut day trung tinh thi tai cos hoat dong ko va tai sao

avatar

nguyễn thúy mơ Trả lời

Cho e hỏi là đường dây 4 pha từ máy biến áp đến 1 trạm bơm nước sử dụng điện 3 pha lại có dây trung tính ạ dây này có tác dụng gì ạ

avatar

Lừ văn Hoài Trả lời

Có thể giúp em cách đấu công tắc đảo chiều hai hạt đi k ạ

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
ĐỊA CHỈ BẢO HÀNH STANDA

ĐỊA CHỈ BẢO HÀNH STANDA

Standavietnam
ĐỊA CHỈ BẢO HÀNH STANDA - TRUNG TÂM BẢO HÀNH ỔN ÁP STANDA VIỆT NAM Địa chỉ bảo hành ổn áp standa ở Hà Nội là địa chỉ uy tín tin cậy chính...
Ý NGHĨA LÔ GÔ STANDA, CÔNG TY CỔ PHẦN STANDA VIỆT NAM

Ý NGHĨA LÔ GÔ STANDA, CÔNG TY CỔ PHẦN STANDA VIỆT NAM

Standavietnam
Ý NGHĨA BIỂU TƯỢNG LÔ GÔ STANDA: Logo STANDA được lấy ý tưởng từ sự kết nối, đoàn kết và móc xích giữa các thành viên công ty, cũng như là...
Công ty ổn áp Standa chính hãng

Công ty ổn áp Standa chính hãng

Standavietnam
Ổn áp Standa chính hãng do Công ty Cổ phần Standa Việt Nam sản xuất và phân phối trên toàn quốc. Mọi người lưu ý, hiện tại trên thị trường trôi nổi một vài nhãn...
Biến áp, ổn áp lioa chính hãng, giá rẻ

Biến áp, ổn áp lioa chính hãng, giá rẻ

Standavietnam
Biến áp, ổn áp lioa chính hãng, giá rẻ Hầu hết các thiết bị điện ở Việt Nam đều sử dụng mức điện áp là 220V. Tuy nhiên, các sản phẩm điện tử của Mỹ hay Nhật...
CÔNG TY CỔ PHẦN STANDA VIỆT NAM CHÀO NGÀY 8/3/2018

CÔNG TY CỔ PHẦN STANDA VIỆT NAM CHÀO NGÀY 8/3/2018

Standavietnam
NHÂN NGÀY 8/3/2018 CÔNG TY CỔ PHẦN STANDA VIỆT NAM XIN GỬI LỜI CHÚC TỐT ĐẸP NHẤT ĐẾN MỘT NỬA THẾ GIỚI.VÀ TOÀN THỂ CÁN BỘ CÔNG NHÂN VIÊN CỦA CÔNG TY.XIN CHÚC CHO...

Tìm nhanh: On ap standa | standa 1 pha | standa 10kva | standa 15kva | Standa 20kva | standa 5kva | standa 3kva | standa 7,5kva | on ap Standa | bộ đổi nguồn

 • feature1
  Hỗ trợ trực tuyến 24/7

  0974.642.249


 • feature1
  Đổi trả hàng trong ngày

  0974.642.249


 • feature1
  Miễn phí vận chuyển

  0974.642.249

Chúng tôi trên Facebook

Ổn áp Standa, Biến áp Standa, Công ty cổ phần Standa Việt Nam