• feature1
  Hỗ trợ trực tuyến 24/7

  0974.642.249


 • feature1
  Đổi trả hàng trong ngày

  0974.642.249


 • feature1
  Miễn phí vận chuyển

  0974.642.249

Chúng tôi trên Facebook

CẦU CHÌ LÀ GÌ VÀ TẠI SAO PHẢI DÙNG CẦU CHÌ?

CẦU CHÌ LÀ GÌ VÀ TẠI SAO PHẢI DÙNG CẦU CHÌ?

Standavietnam
28, Tháng Mười, 2017

CẦU CHÌ LÀ GÌ VÀ TẠI SA0 PHẢI DÙNG CẦU CHÌ? HÃY TÌM HIỂU LỊCH SỬ CỦA CẦU CHÌ.

Cầu chì là một phát minh vô cùng hữu ích của Thomas Edison. Đây là một thiết bị bảo vệ mạch điện sử dụng nhằm phòng tránh các hiện tượng quá tải trên đường dây gây cháy, nổ.Về cấu tạo cũng có nhiều mẫu mã và kiểu dáng khác nhau.Qua nhiều thời gian lịch sử chúng ta hãy cũng tìm hiểu về Cầy chì và công dụng của nó nhé.

Trong ổn áp standa cũng sử dụng cầu chì.Nó tồn tại dưới dạng attomat và có thể sử dụng lại được.Cơ chế băng kéo nóng chảy vì nhiệt.Và co lại khi lạnh đi.Loại cầu chì kiểu này có thể tái sử dụng nhiều lần mà cấu tạo không bị ảnh hưởng.

Cầu chì là gì?

Trong tiếng Anh, cầu chì có nghĩa gốc là “tự tan chảy”. Cầu chì thực hiện theo nguyên lý tự chảy hoặc uốn cong để tách ra khỏi mạch điện khi cường độ dòng điện trong mạch tăng đột biến. Để làm được điều này, điện trở của chất liệu làm dây cầu chì cần có nhiệt độ nóng chảy, kích thước và thành phần thích hợp.

Cầu chì thường dùng để bảo vệ cho đường dây dẫn, máy biến áp, động cơ điện, thiết bị điện, mạch điện điều khiển, mạch điện thắp sáng. Đặc điểm của nó là đơn giản, kích thước bé, khả năng cắt lớn và giá thành hạ nên được ứng dụng rộng rãi.
Các tính chất và yêu cầu của cầu chì:
– Cầu chì có đặc tính làm việc ổn định, không tác động khi có dòng điện mở máy và dòng điện định mức lâu dài đi qua.
– Đặc tính A – s của cầu chì phải thấp hơn đặc tính của đối tượng bảo vệ.
– Khi có sự cố ngắn mạch, cầu chì tác động phải có tính chọn lọc.
– Việc thay thế cầu chì bị cháy phải dễ dàng và tốn ít thời gian.

Cấu tạo của cầu chì

Cấu tạo chung của một chiếc cầu chì là một dây chì mắc nối tiếp với hai đầu dây dẫn trong mạch điện. Vị trí lắp đặt cầu chì là ở sau nguồn điện tổng và trước các bộ phận của mạch điện, mạng điện cần được bảo vệ như các thiết bị điện,… Thể hiện qua sơ đồ minh họa sau:

Các thành phần còn lại bao gồm: hộp giữ cầu chì, các chấu mắc, nắp cầu chì, v.v… được thay đổi tùy thuộc vào loại cầu chì cũng như mục đích thẩm mỹ.

Cầu chì khá đa dạng về chủng loại: cầu chì sứ, cầu chì ống, cầu chì hộp, cầu chì ống, cầu chì cao áp, hạ áp… tùy theo môi trường hoạt động và chất liệu trực quan mà phân loại riêng biệt.

Cầu chì có thể chia thành hai dạng cơ bản, tùy thuộc vào nhiệm vụ:
+ Cầu chì loại g: Cầu chì dạng này chỉ có khả năng ngắt mạch, khi có sự
cố hay quá tải hay ngắn mạch xảy ra trên phụ tải.
+ Cầu chì loại a: Cầu chì dạng này chỉ có khả năng bảo vệ duy nhất trạng thái ngắn mạch trên tải

1:Cấu tạo của một chiếc cầu chì cơ bản:

                               

   Các mẫu cầu chì thông dụng

Cấu tạo chung của một chiếc cầu chì là một dây chì mắc nối tiếp với hai đầu dây dẫn trong mạch điện. Vị trí lắp đặt cầu chì là ở sau nguồn điện tổng và trước các bộ phận của mạch điện, mạng điện cần được bảo vệ như các thiết bị điện,... Thể hiện qua sơ đồ minh họa sau:

                                                                         

Cấu tạo cầu chì trong bản vẽ kĩ thuật

Các thành phần còn lại bao gồm: hộp giữ cầu chì, các chấu mắc, nắp cầu chì, v.v... được thay đổi tùy thuộc vào loại cầu chì cũng như mục đích thẩm mỹ.

Cầu chì khá đa dạng về chủng loại: cầu chì sứ, cầu chì ống, cầu chì hộp, cầu chì ống, cầu chì cao áp, hạ áp… tùy theo môi trường hoạt động và chất liệu trực quan mà phân loại riêng biệt.

                                                     

Cầu chì dạng ống

2: Công dụng của cầu chì, tại sao phải dùng cầu chì?

Dây cầu chì được tạo thành từ rất nhiều kim loại nóng chảy, đặc điểm lớn nhất của nó là dễ nóng chảy hơn bất kỳ một kim loại nào. Như vậy, khi đường điện được lắp dây cầu chì nếu không may dây đường điện bị hỏng, nguồn điện quá lớn, dây cầu chì sẽ nóng chảy trước tiên rồi cắt nguồn điện. Các thiết bị điện, đường dây điện sẽ tránh bị chập mạch, hỏng hóc và cũng đảm bảo an toàn, tránh các tai nạn về điện cho con người.

 

                             

Sơ đồ đấu cầu chì trong mạch điện

Vì thế mà cầu chì được ứng dụng rộng rãi trong các mạch điện gia dụng, các đường dây tải điện.

Khi cầu chì bị đứt ( gọi là cầu chì bị cháy), người dùng nên nhanh chóng thay cầu chì mới. Không nên vì tiếc rẻ mà thay dây cầu chì bị đứt bằng các loại dây dẫn điện khác, như đồng, kẽm, thiếc… Điều này vô cùng nguy hiểm, vì các nguyên liệu này khó nóng chảy, cho nên nguy cơ gây cháy nổ bất ngờ là rất lớn.

                                           

Công dụng chống cháy chập của cầu chì.

Kết luận: Cấu tạo của cầu chì khá đơn giản.Chi phí sản xuất thấp.Nhưng công dụng lại cực lớn, Chông cháy nổ, chập điện.Mà các hiện tượng này gần như sản ra hàng ngày mọi lúc mọi nơi.Vì công dụng lớn như vậy nên cầu chì được dùng ở mọi nơi.Mọi địa điểm dưới các dạng khác nhau.Nhất là trong ổn áp standa nó giúp bảo vệ ngắn mạch và quá tải.Bảo vệ gián tiếp các thiết bị điện trong gia đình bạn.

TAGS :

cau-chi cau-chi-ong cau-chi-la-gi-va-cong-dung-cua-cau-chi cau-chi-la-gi cau-chi-la-gi-va-tai-sa0-phai-dung-cau-chi
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: